วิธีการรักษาของทางเจริญบุตรคลินิกจะใช้ตัวยาสมุนไพรจีนชนิดยาแคปซูลและยาต้มมาทำการรักษา ทั้งนี้การเลือกรับประทานขึ้นอยู่กับคนไข้ว่าสะดวกทานชนิดไหน

วิธีการต้มยาสมุนไพรจีน

ขั้นตอนในการต้มยาสมุนไพรจีน

1.สมุนไพร 1 ห่อ สามารถต้มได้ 2-3 ครั้ง โดยต้มแต่ละครั้งใช้อัตราส่วนของน้ำเท่ากัน
2.เติมน้ำสะอาดให้ท่วมยา หรือประมาณ 750 CC แช่ยาไว้ประมาณ 10-20 นาที เพื่อให้สมุนไพรดูดซับน้ำไว้
3.ในกรณีต้มด้วยเตาแก๊ส ให้ใช้ไฟอ่อนๆ ต้นจนเดือดประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่ชนิดของสมุนไพร
4.ในกรณีต้มด้วยหม้อต้มไฟฟ้า ให้ใส่น้ำพอท่วมยา และเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ หม้อไฟฟ้าจะทำการตัดไฟเองเมื่อยาเดือดได้ที่ ตามระบบของหม้อต้มไฟฟ้าชนิดนั้นๆ

วิธีการรับประทานสมุนไพร

ขั้นตอนในการรับประทาน

1.หลังจากต้มสมุนไพรจนเดือดและได้ปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ในหม้อประมาณ 250 CC ให้เทน้ำยาสมุนไพร ใส่แก้วทิ้งไว้พออุ่นๆ แล้วนำมาดื่ม ก่อนหรือหลังมื้ออาหารก็ได้ตามสะดวก แต่ในกรณีคนที่มีปัญหาท้องเสียเมื่อรับประทานยาจีน ให้ปรับเวลาทานยาเป็นหลังมื้ออาหารแทน
2.กรณีทานยาแผนปัจจุบันอยู่ ให้ทานยาจีนห่างกับยาแผนปัจจุบัน 1 ชั่วโมง

คำว่า "สมุนไพร"

 สมุนไพร หมายถึง "ผลิตผลทางธรรมชาติ”ที่ได้จาก พืช และ แร่ธาตุ ที่ใช้เป็นยาเพื่อบําบัดโรค บํารุงร่างกาย หากนำเอาสมุนไพรตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปมาผสมรวมกันซึ่งจะเรียกว่า “ยา” ในตำรับยา

รักษาด้วยการแมะ

 การแมะเพื่อตรวจสอบชีพจรนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะตรวจหรือแมะกันบริเวณข้อมือเพราะว่าบริเวณข้อมือมีจุดต่างๆที่หมอแมะสามารถจับชีพจรได้ และจุดจับชีพจรบนข้อมือแต่ละข้างก็สื่อถึงการทำงานของอวัยวะที่แตกต่างกันออกไป เช่น หมอแมะจะตรวจสอบการทำงานของกระเพาะอาหาร ต้องตรวจสอบทางด้านมือขวา แต่ถ้าต้องการแมะเพื่อตรวจสอบการทำงานของลำไส้เล็ก ก็ต้องแมะกันที่มือซ้าย

สามารถโอนเงินได้ที่

ชื่อบัญชี:
เจริญบุตร คลินิกการแพทย์แผนไทย
เลขที่บัญชี: 273-2-03450-5
สาขา: เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต


   
   

   

เจริญบุตรคลินิก CharuenbudClinic @2014